Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Thủ tướng Justin Trudeau đối mặt nhiều thách thức

Đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 21-10. Chiến thắng này đảm bảo cho ông một nhiệm kỳ thứ hai, với cả tin tốt lẫn tin xấu.

Tin tốt thứ nhất, đó là ông vẫn tiếp tục nắm quyền. Đó là một cuộc chiến bầu cử khó khăn cho phe Tự do, nhưng cuối cùng họ cũng chiến thắng. Cựu nghị sĩ đảng Tự do Marlene Jennings nói rằng các cử tri "đã cho thấy họ vẫn tin tưởng vào chính phủ Tự do và Justin Trudeau, và họ chắc chắn không muốn một chính phủ bảo thủ, thậm chí không phải là một chính phủ thiểu số".

Tuy nhiên, bà Jennings thừa nhận đã thất vọng khi xem chiến dịch bị bế tắc bởi "cái gọi là vụ bê bối" trong vài tuần qua.Tốt - xấu đan xen

Tuy nhiên, tin xấu là sức mạnh như một ngôi sao chính trị của ông Trudeau đã giảm sút. Ông Trudeau đã có một "tuần trăng mật" đặc biệt dài theo hầu hết các tiêu chuẩn chính trị - nhưng sự nổi tiếng của ông rõ ràng đã giảm đi trong lòng công chúng Canada. Ngay cả trước khi chiến dịch bầu cử bắt đầu vào ngày 11-9, xếp hạng ủng hộ của ông đã sút giảm. Rắc rối đầu tiên với ông xảy ra sau chuyến đi nước ngoài đến Ấn Độ, với các bức ảnh cho thấy gia đình Trudeau trong trang phục truyền thống Ấn Độ.

Sau đó, đến vụ SNC-Lavalin - một vụ bê bối đạo đức liên quan đến nỗ lực gây áp lực với một cựu Tổng chưởng lý để cắt giảm một thỏa thuận cho một công ty. Bê bối này hiện phải đối mặt với một phiên tòa tham nhũng, làm mờ thêm thương hiệu cá nhân của ông Trudeau. Đó là cựu Tổng chưởng lý Jody Wilson-Raybould, người đã bị ông Trudeau trục xuất khỏi đảng Tự do.

Cuối cùng, có những tiết lộ rằng ông Trudeau đã đeo mặt đen - được nhiều người coi là biếm họa phân biệt chủng tộc - trong ít nhất 3 lần. Điều này đã làm rúng động chiến dịch của đảng Tự do và buộc ông Trudeau phải kêu gọi người Canada tha thứ cho ông về hành vi sai trái trong quá khứ.

Các tỉnh thảo nguyên Alberta và Saskatchewan chuyển sang màu xanh Bảo thủ - ngoại trừ một thành trì của đảng Dân chủ Mới (NDP) tại thành phố Edmonton. Làn sóng xanh đó đã giúp phe bảo thủ giành được thêm gần 30 ghế trong cuộc bầu cử hôm 21-10, đưa họ từ 95 lên 122 ghế trong Quốc hội.

Đảng Tự do chưa bao giờ giành được những khu vực bảo thủ sâu sắc đó. Ngay cả ở đỉnh cao của sự nổi tiếng vào năm 2015, họ chỉ giữ một số ghế ở 2 tỉnh đó. Nhưng giờ đây, Alberta và Saskatchewan đã hoàn toàn quay lưng lại với đảng của ông Trudeau trong bối cảnh miền Tây Canada cho rằng lợi ích của họ không được thể hiện ở thủ đô Ottawa của Canada.


Ông Trudeau và bà Sophie Grégoire.

Khối Quebecois cũng đã hồi sinh. Các cử tri đã từ bỏ đảng kêu gọi chủ quyền cho Quebec trong hai cuộc bầu cử gần đây - nhưng vận may của đảng này đã hồi sinh với sự lãnh đạo mới của Yves-Francois Blanchet, và họ đã tăng gấp 3 lần số ghế của mình, từ 10 lên 32. Ông Blanchet vận động theo khẩu hiệu "Quebec, c'est nous", tức "Chúng tôi là Quebec", và là một tiếng nói mạnh mẽ ở Ottawa cho lợi ích của tỉnh đó.

Đảng này, chỉ chạy đua ứng cử viên ở Quebec, tranh chấp với ông Trudeau về các vấn đề như luật thế tục gây tranh cãi của tỉnh - Dự luật 21 - ngăn các thẩm phán, cảnh sát, giáo viên và công chức giữ một số vị trí khác không đeo biểu tượng tôn giáo như Kippah, khăn Hijab trong khi làm việc.

Ông Trudeau sẽ cần sự hỗ trợ của các bên khác để ban hành "chương trình nghị sự tiến bộ" đã hứa nếu ông muốn giữ quyền lực. Một đồng minh có khả năng là NDP, người có thể giúp phe Tự do sống sót trong các lần bỏ phiếu tín nhiệm chính và mỗi lần thông qua luật. Nhưng sự hỗ trợ đó phải trả giá.

Lãnh đạo NDP, Jagmeet Singh, đã đưa ra danh sách ưu tiên của đảng mình: hỗ trợ cho kế hoạch dược phẩm quốc gia, đầu tư vào nhà ở, giải quyết nợ của sinh viên, giảm hóa đơn điện thoại di động và internet, hành động về khí hậu và tăng thuế đối với những người Canada giàu có.

Nhưng quan điểm của ông Singh không rõ ràng trong dự án đường ống Trans Mountain, sẽ tăng gấp ba công suất dầu thô mà đường ống hiện tại mang đến bờ biển phía tây. Những người tự do của ông Trudeau ủng hộ dự án, nói rằng đó là vì lợi ích quốc gia của Canada.

Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ sau cuộc bỏ phiếu, ông Singh tuyên bố đảng của ông sẽ đóng "vai trò tích cực" tại Ottawa. Nhưng hỗ trợ cho một chính phủ thiểu số cũng thường có ngày hết hạn. Trung bình, các chính phủ thiểu số ở Canada kéo dài khoảng một năm rưỡi đến 2 năm, ngắn hơn nhiều so với nhiệm kỳ đa số 4 năm thông thường.

Đảng Bảo thủ đã cam kết bãi bỏ ngay lập tức chính sách khí hậu đặc trưng của ông Trudeau nếu họ lên nắm quyền. Nhưng bây giờ, có vẻ như thuế carbon của liên bang - áp đặt cho 4 tỉnh chưa có chương trình giao dịch và giao dịch riêng đối với carbon - sẽ tiếp tục tồn tại. Không quá khó để ông Trudeau có thể đảm bảo sự hỗ trợ từ các đảng phái cho các chính sách khí hậu của mình. NDP, Khối Quebecois và Greens của Canada đã bổ sung một ghế ở Atlantic Canada, tất cả đều vận động hành động vì môi trường.

"Bạn đã yêu cầu chúng tôi thể hiện tầm nhìn và tham vọng nhiều hơn nữa khi chúng tôi giải quyết thách thức lớn nhất của thời đại này - biến đổi khí hậu", ông Trudeau nói trong bài phát biểu chiến thắng của mình. "Đó chính xác là những gì chúng ta sẽ làm".

Hổ phụ sinh hổ tử

Sinh đúng ngày Giáng sinh năm 1971, ông Trudeau được tiếp xúc với bối cảnh chính trị của Canada từ nhỏ, nhờ cha là đương kim Thủ tướng Pierre Trudeau. Sau khi cha mẹ ly hôn năm 1984, Justin chuyển tới Montreal để sống với các em trai của mình là Alexandre và Michel. Ông nhận bằng cử nhân văn học tại Đại học McGill năm 1994 và sau đó làm những công việc chẳng hề liên quan gì tới chính trị.


Ông đã thử sức mình với vai trò là người trông coi câu lạc bộ đêm, hướng dẫn đi bè và trượt tuyết, sau đó là dẫn chương trình trên đài phát thanh. Ông cũng là giáo viên toán tại một trường học ở Vancouver. Ông hoàn thành chương trình cử nhân giáo dục tại Đại học Columbia năm 1998, cũng là năm ông mất đi người em trai Michel trong vụ lở tuyết. Vụ việc này là tiền đề để ông tham gia vào các cuộc vận động thúc đẩy an toàn khi có tuyết lở.

Ngày 28-9-2000, Pierre Trudeau qua đời ở tuổi 80, và Justin đã có bài điếu văn xúc động trong buổi lễ tang quốc gia được truyền hình trực tiếp. Sau sự kiện này, ông tham gia hội đồng chương trình thanh niên do cha mình sáng lập là Katimavik với tư cách chủ tịch. Ông tạo nên tên tuổi cho chính mình với vai trò là diễn giả hùng hồn về tình nguyện với giới trẻ cả nước.

Trudeau bước vào thế giới chính trị năm 2006 và tiếp tục giành một ghế trong quốc hội đại diện cho bang Papineau 2 năm sau đó. Hình ảnh xuất hiện trước công chúng, sự phục vụ tận tụy và phả hệ chính trị đã giúp ông trở thành nhà lãnh đạo đảng Tự do năm 2013. Hai năm sau, ông bắt đầu chiến dịch tranh cử chức thủ tướng, hứa hẹn "sự thay đổi thực sự" với các cử tri. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông kêu gọi cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và tăng thuế đối với người giàu có. Ông cam kết bảo vệ quyền phá thai và hợp pháp hóa cần sa.

Ngày 19-10-2015, ông đã dành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang với con số ấn tượng 184 phiếu. Ở tuổi 43, ông trở thành Thủ tướng trẻ thứ hai ở Canada sau Joe Clark, người đã tuyên thệ một ngày trước sinh nhật thứ 40 của ông vào năm 1979. Trudeau nhậm chức thủ tướng thứ 23 vào ngày 4-11-2015. Đúng với lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình, Trudeau có nội các cân bằng giới tính với một nửa nhân sự là nữ.

Bất chấp những động thái và tầm nhìn tiến bộ của mình, Trudeau vấp phải rất nhiều chỉ trích vào năm 2016 khi ông phê duyệt mở rộng dự án Kinder Morgan Trans Mountain, liên quan đến việc chuyển cát dầu từ Alberta tới cảng British Columbia. Ông đã phủ nhận các cáo buộc về tác hại đối với môi trường và khí hậu, nói rằng quyết định của mình dựa trên khoa học và không làm tổn hại môi trường.

Tháng 6-2018, Thượng viện Canada đã thông qua Đạo luật Cần sa, đưa Canada trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới hợp pháp hóa cần sa vì mục đích giải trí sau Uruguay. Bình luận về động thái này, Trudeau nói: "Rõ ràng, cách tiếp cận hiện tại là cấm cần sa, không giúp bảo vệ con cái của chúng ta, không giúp lấy tiền ra khỏi túi những kẻ phạm tội có tổ chức, và đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra khung pháp lý mới liên quan đến cần sa".

Ông Trudeau kết hôn với người dẫn chương trình truyền hình và truyền thanh Sophie Grégoire năm 2005. Họ đã có 3 người con là Xavier, Ella-Grace và Hadrien.

Trọng Nhân

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website