Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Tin tặc khiến quan hệ Trung Quốc - Australia dậy sóng

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia, vốn đã nguội lạnh sau khi Canberra công khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Bắc Kinh ở cả trong nước lẫn tại khu vực, nay có nguy cơ xấu đi trước nghi án Trung Quốc tấn công mạng Australia trước kì bầu cử hồi giữa năm.
Thông tấn Reuters ngày 16-9 bất ngờ trích dẫn báo cáo của cơ quan tình báo trên không gian mạng, Tổng cục Tín hiệu Australia (ASD), kết luận Trung Quốc là bên phải chịu trách nhiệm cho loạt vụ tấn công mạng nhằm vào quốc hội và ba đảng phái chính trị lớn nhất của Australia trước tổng tuyển cử hồi tháng 5 vừa qua.

Trong kết luận được đưa hoàn thiện từ tháng 3-2019 với nhiều dữ kiện được đóng góp bởi Bộ Ngoại giao Australia, ASD nêu rõ họ tìm thấy chứng cứ rõ ràng cho thấy người Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công trên. Nguồn tin của Reuters cho hay, báo cáo của ASD được xếp vào dạng mật và khuyến cáo không công khai nhằm tránh ảnh hưởng đến quan hệ thương mại với Trung Quốc.


Quan hệ Trung Quốc- Australia có thể xấu đi sau nghi án tấn công mạng trước bầu cử. Ảnh: Getty Images

Từ Bắc Kinh, ngay sau khi thông tin của Reuters được đăng tải, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng bác bỏ liên quan đến mọi hành động tấn công mạng, đồng thời cho rằng trên internet có rất nhiều giả thuyết mà không thể được chứng minh.

“Khi điều tra và kết luận bản chất của các sự cố mạng thì phải có đầy đủ bằng chứng, nếu không thì điều đó chỉ tạo ra tin đồn và bôi nhọ người khác, dán nhãn họ một cách bừa bãi. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc cũng là nạn nhân của tấn công mạng”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ. Trong thông cáo, bộ này cũng hy vọng Australia sẽ có nhiều điểm chung với Trung Quốc hơn và “hành động nhiều hơn vì lợi ích chung và hợp tác” giữa hai nước.

Hiện, cả văn phòng Thủ tướng Australia Scott Morrison lẫn ASD đều chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về vụ việc. Tuy nhiên, tuyên bố bác bỏ cáo buộc có đề cập trực tiếp đến Australia của Trung Quốc cho thấy khả năng Bắc Kinh đã nhận được những phản ứng của Canberra về nghi án tấn công mạng.

Hồi tháng 2-2019, Australia từng thông báo quốc hội nước này bị tin tặc tấn công. Thủ tướng Morrison khi đó khẳng định vụ tấn công được tiến hành “tinh vi” và có thể do chính phủ nước ngoài hậu thuẫn, nhưng không nói rõ chi tiết.

Các nguồn tin Australia cho biết, sau khi phát hiện ra các cuộc tấn công, chính quyền Canberra một mặt thúc đẩy biện pháp tự ứng phó, mặt khác chia sẻ thông tin tới các đồng minh thân cận là Anh và Mỹ.

London thậm chí cử một nhóm chuyên gia đến hỗ trợ ASD điều tra và phát hiện ra các tin tặc đã tiếp cận hệ thống mạng của đảng Tự do cầm quyền, đảng Quốc gia liên minh và Công đảng đối lập – các đảng phái chính trị lớn nhất Australia.

Theo Reuters, những kẻ tấn công cũng được xác định sử dụng nhiều công nghệ để che giấu danh tính, song các nhà điều tra phát hiện chúng dùng mật mã và công nghệ mà Trung Quốc bị cáo buộc từng sử dụng. Hai tuần trước khi báo cáo của ASD được tiết lộ, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton hôm 6-9 cũng phát đi cảnh báo về mối đe dọa tấn công mạng đang có xu hướng gia tăng tại nước này, bao gồm cả các tin tặc được nước ngoài hậu thuẫn.

Ông Dutton cho rằng mối đe dọa mới sẽ gây ảnh hưởng tới an ninh kinh tế và quá trình vận hành của chính phủ, đòi hỏi Australia phải sớm sửa đổi chiến lược an ninh mạng để đối phó.

Theo Reuters, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, chiếm hơn 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này. Khoảng một triệu khách du lịch và sinh viên Trung Quốc đến Australia mỗi năm. Giới doanh nghiệp Trung Quốc cũng là khách hàng chủ lực mua quặng sắt, than và nông sản Australia.

Dù Canberra cân nhắc việc không công khai thông tin bị Trung Quốc tấn công mạng để tránh ảnh hưởng đến hợp tác thương mại với Bắc Kinh, song giới chuyên gia đánh giá vụ việc lần này chắc chắn ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ vốn đang ở mức thấp nhất lịch sử giữa hai nước. Được biết, căng thẳng trong quan hệ Trung Quốc- Australia đi xuống từ năm 2017, khi Australia cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề nội bộ nhưng Bắc Kinh phủ nhận.

Những tháng qua, hai bên có một số bước đi hàn gắn quan hệ, song Australia vẫn tỏ ra cảnh giác với phía Trung Quốc và thông qua hàng loạt điều luật cứng rắn nhằm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ bên ngoài - những thay đổi vốn được cho là nhằm vào Trung Quốc, bao gồm cả việc cấm cửa nhà cung cấp viễn thông Huawei tham gia phát triển hạ tầng 5G tại nước này vì lo ngại an ninh.

Trên phương diện địa chính trị, cuối năm ngoái, đích thân Thủ tướng Scott Morrison từng bày tỏ lo ngại về sự trỗi dậy và “tầm ảnh hưởng chưa từng có” của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, sẽ tiếp tục đặt ra những thách thức với lợi ích của Mỹ, đồng minh quan trọng của Australia.

Về phía Trung Quốc, phát biểu bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN diễn ra ở Bangkok, Thái Lan hồi tháng trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thừa nhận mối quan hệ giữa nước này và Australia đang ở mức thấp trong lịch sử, dù hai bên “không có mâu thuẫn lịch sử hay xung đột lợi ích cơ bản”. “Chúng tôi đã đồng ý điều chỉnh và tái khởi động quan hệ Trung Quốc – Australia, nhưng tiến trình cải thiện quan hệ song phương vẫn chưa đạt được tín hiệu tích cực nào”, ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Thiện Minh

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website