Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Triều Tiên cần gì sau vụ phóng tên lửa đầu tiên trong năm 2020?

Triều Tiên đã phóng hai vật thể không xác định vào ngày 2-3, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết. Đây là vụ phóng đầu tiên như vậy kể từ khi Triều Tiên cảnh báo về "một vũ khí chiến lược mới" hồi đầu năm nay.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo các vật thể nghi là tên lửa được phóng từ bãi thử ở TP Wonsan, phía Đông Triều Tiên vào sáng 2-3. Các quả đạn bay được 240km và đạt độ cao tối đa 35km.

"Quân đội của chúng tôi đang theo dõi tình hình trong trường hợp Triều Tiên phóng thêm và chúng tôi đang duy trì tư thế sẵn sàng", JCS cho biết.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 28-11 năm ngoái, khi nước này phóng hai tên lửa từ vị trí được cho là một bệ phóng nhiều tên lửa siêu lớn. Trước vụ phóng vài ngày, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên cũng đã đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã tiến hành thị sát các cuộc tập trận quân sự, cho thấy Triều Tiên vẫn đang duy trì các hoạt động quân sự.Người dân Hàn Quốc xem bản tin về việc Triều Tiên phóng hai vật thể không xác định hôm 2-3. Ảnh: Reuters.

Năm ngoái, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa 13 lần trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ với Mỹ. Các vũ khí được thử nghiệm bao gồm các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

"Bình Nhưỡng đang tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn lực cho chương trình tên lửa", Ủy ban Cấm vận Triều Tiên (SCNK) thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết trong một báo cáo mật hồi tháng trước. Trong thông điệp năm mới 2020, Chủ tịch Kim Jong-un cũng đã tuyên bố Bình Nhưỡng không còn coi là bị ràng buộc bởi các lệnh cấm thử tên lửa đạn đạo hạt nhân và xuyên lục địa, đồng thời đe dọa sớm trình diễn "vũ khí chiến lược mới".

Các chuyên gia cho biết "vũ khí chiến lược" có thể có nghĩa là một phiên bản tiên tiến của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc SLBM.

Vài giờ sau vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, Hàn Quốc đã triệu tập các quan chức cấp cao Hàn Quốc bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon trong một cuộc họp khẩn do Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Chung Eui-yong chủ trì.

Thông cáo báo chí được đưa ra sau cuộc họp cho biết các bộ trưởng kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động tương tự, vốn "không hữu ích cho các nỗ lực giảm căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên”.

Nhà Xanh cho biết thêm, các quan chức đã "bày tỏ lo ngại đặc biệt" về việc Triều Tiên leo thang căng thẳng với các cuộc diễn tập "liên tục" ở gần TP Wonsan và nối lại việc phóng các vật thể bay tầm ngắn sau gần ba tháng. Tuy nhiên, Hàn Quốc không coi vụ phóng mới là một hành động khiêu khích.

Nói về vụ phóng hôm 2-3 của Bình Nhưỡng, tờ NKNews dẫn lời một chuyên gia cho hay, đây như là một “cuộc thử nghiệm khả năng tác chiến” thường được Chủ tịch Kim Jong-un chỉ đạo thực hiện vào tháng 3 hằng năm. “Về mặt lịch sử, dưới thời Kim Jong-un, Triều Tiên thường chắc chắn thử nghiệm tên lửa vào tháng 3, như một động thái mạnh mẽ nhằm phản ứng lại các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc”, Ankit Panda, chuyên viên cao cấp tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Ankit Panda, lần phóng này cũng cho thấy một sự tương phản, vì Chủ tịch Kim vẫn tiếp tục chỉ đạo các cuộc tập trận diễn ra bình thường ngay cả khi Mỹ-Hàn vừa quyết định hoãn đợt tập trận chung mùa xuân do lo ngại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Giới chuyên gia cho rằng việc Bình Nhưỡng liên tục tiến hành nhiều hoạt động quân sự nhằm tăng cường sĩ khí quân đội, đồng thời cho thấy nước này không chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

Trong bối cảnh tiến trình ngoại giao nhằm thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ, Tổng thống Donald Trump và các quan chức hàng đầu của Mỹ đã kiềm chế phần lớn cuộc thảo luận về vấn đề Triều Tiên trong nhiều tháng trở lại đây, vậy nên việc Washington chưa đưa ra bất kỳ phản ứng gì trước vụ thử tên lửa hôm 2-3 của Bình Nhưỡng là điều “khá dễ hiểu”.

“Hiện chưa rõ Mỹ sẽ phản ứng như nào với vụ phóng tên lửa, nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng chính quyền của Tổng thống Trump sẽ xử lý tốt chuyện này”, ông Andrei Lankov, một chuyên gia kỳ cựu về Bán đảo Triều Tiên nhận định. Đồng thời, ông Andrei Lankov nói thêm rằng vụ phóng đối với Triều Tiên chỉ là một màn trình diễn quân sự, cũng như một “lời nhắc nhở” về sự tồn tại của họ, và có thể là một cách để có được những thông số kỹ thuật quân sự hữu ích.

“Cuộc thử nghiệm tên lửa lần này không chỉ liên quan tới chính trị, mà còn cả về kỹ thuật nữa”, ông Andrei Lankov cho hay.

Cao Trung (Tổng hợp)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website