Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

"Tứ giác kim cương" tái khẳng định tham vọng tại Ấn Độ - Thái Bình Dương

Sự kiện "Đối thoại an ninh bốn bên" giữa ngoại trưởng các nước Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ sắp diễn ra tại Tokyo được giới chuyên gia phân tích chính trị thế giới đánh giá là một chương trình nghị sự "điển hình và tham vọng". Như Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông tin hôm 30/9, việc "tứ giác kim cương" trở lại đối thoại là một sự tái khẳng định cam kết của các nước này đối với một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Japan Times hôm 30/9 dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, "Đối thoại an ninh bốn bên" hay còn gọi là "Tứ giác kim cương" giữa Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ sẽ nhóm họp trực tiếp vào ngày 6/10 tới tại Tokyo. Cuộc họp có sự góp mặt của Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi với người đồng cấp Mike Pompeo của Mỹ, Marise Payne của Australia và Subrahmanyam Jaishankar của Ấn Độ.

Sự kiện bốn nền dân chủ lớn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối thoại sẽ là hội nghị đa phương cấp bộ trưởng đầu tiên do Tokyo tổ chức kể từ khi bắt đầu bùng phát đại dịch COVID-19 và sau hội nghị bốn bên ở New York hồi tháng 9 năm ngoái, bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc.


Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ sẽ nhóm họp tại Tokyo vào ngày 6/10 tới. Ảnh: Shubhangi Chavan.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản thông tin: "Cuộc họp là dịp để ngoại trưởng bốn nước có cùng tham vọng và tư duy về các vấn đề khu vực trao đổi quan điểm đối phó với các thách thức hiện hữu, đồng thời tái khẳng định cam kết của các bên đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nhất là trong thời kỳ hậu COVID-19".

Đối thoại của tứ cường diễn ra trong bối cảnh chính sách đối ngoại của Mỹ với Trung Quốc là tâm điểm của cuộc tranh cử tổng thống Mỹ. Bên cạnh đó, cuộc họp này rơi vào thời điểm quan hệ Ấn Độ và Trung Quốc đang căng thẳng về vấn đề tranh chấp biên giới trên dãy Himalaya, Nhật Bản lo ngại về yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc trên biển Hoa Đông, cũng như Australia mạnh mẽ kêu gọi điều tra nguồn gốc COVID-19 từ Trung Quốc.

Theo đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị từng cho rằng "Tứ giác kim cương” chỉ là một “ý tưởng giật tít”. Tuy nhiên, ngay sau thông báo của Nhật Bản vào cuối tháng 9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về cuộc hội ngộ của tứ cường.

"Chúng tôi tin rằng, xu hướng chủ yếu của thế giới hiện nay là hòa bình, phát triển và hợp tác cùng có lợi. Thay vì hình thành các nhóm độc quyền, cần có sự hợp tác đa phương và đa dạng rộng mở, toàn diện và minh bạch", ông Uông Văn Bân nói.


"Tứ giác kim cương" nhóm họp lần đầu hồi tháng 9/2019 tại New York. Ảnh: Stade Department/Ron Przysucha.

The Diplomat dẫn lời giới quan sát đánh giá, việc "Tứ giác kim cương" quy tụ trong thời điểm này là một phản ứng có thể đoán được nhằm củng cố một mặt trận thống nhất về các vấn đề an ninh khu vực, bởi thực tế cho thấy sức ảnh hưởng về quân sự và kinh tế của Trung Quốc trong khu vực và trên thế giới đang ngày một gia tăng.

Steve Tsang, Giám đốc Viện SOAS về Trung Quốc ở London nói rằng, Ấn Độ, Australia và Nhật Bản đều có lý do để trông đợi ở "Tứ giác kim cương", đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực đang phai nhạt, còn chính sách đối ngoại của ông Tập Cận Bình ngày càng quyết đoán hơn.

Dự kiến, tại Nhật Bản, bốn ngoại trưởng sẽ bàn thảo về hỗ trợ lẫn nhau đối phó dịch bệnh COVID-19, vấn đề an ninh công nghệ, an ninh kinh tế, tái cấu trúc chuỗi cung ứng và giảm thiểu tác động lên kinh tế toàn cầu, cũng như thống nhất quan điểm và phối hợp hành động để đối trọng lại việc Bắc Kinh ngày càng đẩy mạnh tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với các nước trong khu vực.

Các chuyên gia cho hay, với tầm quan trọng đặc biệt về mặt chính trị, kinh tế và chiến lược, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã và đang là trọng tâm chính sách của nhiều quốc gia và thể chế khu vực. Tứ cường cần phải cụ thể hóa hơn nữa ý tưởng và chiến lược của họ về triển vọng của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nếu như không muốn để lỡ thiên thời và đánh mất nhân hoà.

"Tứ giác kim cương" là một sáng kiến được cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đưa ra vào năm 2007, nhằm mục đích chính là đối trọng với sức ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, với sự tham gia của các thành viên gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ. Sau hơn 10 năm với những bước đi không quá nổi bật và trước những gì COVID-19 gây ra, "Tứ giác kim cương" lại được "hâm nóng" với hy vọng tạo ra cú hích vực dậy nền kinh tế toàn cầu cũng như củng cố an ninh khu vực.

Trong một diễn biến có liên quan, Ngoại trưởng Nhật Bản cho hay, chính phủ nước này sẽ tổ chức các cuộc hội đàm song phương với từng người đồng cấp Mỹ, Australia và Ấn Độ. Theo đó, đây sẽ trở thành những sự kiện ngoại giao cấp cao nhất đối với nội các của tân Thủ tướng Suga Yoshihide.

Trang The Hindu nhận định, các cuộc gặp này là cơ hội, nhưng cũng đồng thời là thách thức đối với ông Suga trong việc tìm kiếm một sự cân bằng "tinh tế" giữa đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản là Trung Quốc và đồng minh quân sự duy nhất là Mỹ.

Trước đó, trong thư mừng ông Suga Yoshihide nhậm chức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Bắc Kinh và Tokyo nên thúc đẩy việc xây dựng một mối quan hệ phù hợp trong thời đại mới bằng cách tăng cường trao đổi và hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Về phía Mỹ, Tổng thống Trump khẳng định, mối quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản chưa bao giờ mạnh mẽ đến thế và ông mong muốn làm việc với Thủ tướng Suga để phát triển hơn nữa mối quan hệ này.

Linh Đan (TH)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

         Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

           Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

         
           Trân trọng./.
 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website