Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Túi giấy chỉ tốt cho môi trường khi tái sử dụng 43 lần

Đại đương, sông ngòi, các bãi rác ngập tràn rác thải nhựa. Trước phong trào từ bỏ túi nhựa dùng một lần, nhiều doanh nghiệp đã đổi sang dùng túi giấy.
Túi giấy nếu không được tái sử dụng thì có hại cho môi trường chứ không tốt hơn túi nilông - Ảnh: CNA

Tuy nhiên theo các chuyên gia, sử dụng túi giấy chưa chắc là thân thiện với môi trường hơn.

Theo kênh Channel news Asia, chúng ta cần nhiều tài nguyên hơn để sản xuất túi giấy nhưng chúng có nguy cơ bị vứt vào sọt rác nhanh hơn, tốn nhiều không gian hơn. Việc sử dụng giấy có nguy cơ gây mất rừng - một một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra biến đổi khí hậu.

Trong mắt những nhà tái chế, ngay cả khi túi giấy là loại 100% tái chế được, một khi bị vấy bẩn (như dính thức ăn) thì chúng cũng bị bỏ đi như các loại rác thông thường và bị đốt bỏ, như trường hợp ở Singapore.

Ông Liow Chean Siang, Trưởng ban chứng nhận môi trường của Hội đồng Môi trường Singapore, cho biết: túi giấy nặng hơn túi nilông, trong khâu vận chuyển, trọng lượng của chúng làm tăng phát thải carbon ra môi trường.

Túi giấy phải được tái sử dụng ít nhất một số lần thì mới có thể thân thiện với môi trường hơn túi nilông. Nếu được dùng một lần rồi bỏ thì tác hại với môi trường của nó còn lớn hơn.

Theo báo cáo "Đánh giá vòng đời của túi đựng hàng" do Cơ quan bảo vệ môi trường Đan Mạch công bố năm 2019, túi nhựa thông thường, loại dùng một lần ở siêu thị "là loại có tác động môi trường thấp nhất" ngay cả khi chúng không được tái sử dụng.

Một cái túi giấy cần được tái sử dụng tới 43 lần thì mới mang lại lợi ích ròng cho môi trường, trong khi túi nilông bình thường nếu được tái sử dụng 1 lần đã mang lại cùng một lợi ích.

Tuy nhiên, tái sử dụng túi giấy không dễ vì chúng dễ rách.

Một số công ty tự hào vì đã chuyển qua sử dụng các sản phẩm giấy phân hủy sinh học - loại sản phẩm được phân hủy nhờ vi khuẩn hoặc các sinh vật sống. Đây là một giải pháp thân thiện với môi trường, tuy nhiên đòi hỏi phải có cơ sở xử lý rác thải phân hủy sinh học.

Giấy phân hủy sinh học được phân hủy trong điều kiện đặc biệt khi được trộn cùng với các nguyên liệu khác. Nếu bị đẩy tới bãi rác, chúng không thể phân hủy được. Do đó, cần có cơ sở xử lý loại túi giấy phân hủy sinh học này, nhưng ở nhiều nước không có cơ sở như thế.

Các sản phẩm nhựa nhiệt dẻo phân hủy sinh học (PLA) như trong hình thân thiện với môi trường vì chúng phân hủy được - Ảnh: CNA

Trong khi đó, ly hoặc hộp đựng bằng giấy thực ra được phủ nhựa, do đó chúng cũng không thể tái chế hay phân huỷ.

Các sản phẩm nhựa nhiệt dẻo phân hủy sinh học (PLA) là giải pháp tốt hơn nhưng do được làm từ bắp, khoai mì và đường, nếu không có chính sách quản lý phù hợp, chúng có thể gây ra biến động bất ổn về an ninh lương thực khi đất trồng trọt trên trái đất được chuyển sang trồng các loại cây trồng này.

Đối với các doanh nghiệp và cá nhân, việc lựa chọn hành động tốt cho môi trường không nằm ở việc đổi từ vật liệu này sang vật liệu khác là xong. Chúng ta tốt hơn là hạn chế các loại sản phẩm dùng một lần. Hãy sử dụng những sản phẩm có thể dùng đi dùng lại, hoặc kết hợp đựng trong balô giỏ xách chúng ta đang mang theo.

HỒNG VÂN

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website