Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Tưởng đã tuyệt chủng, cá voi lưng gù hồi sinh ngoại mục

Có thời điểm chỉ còn 450 con, giờ đây số lượng cá voi lưng gù phát triển lên đến hàng chục ngàn con trên toàn cầu. Ngoài cân bằng hệ sinh thái, chúng còn giúp giảm lượng CO2 toàn cầu.

Theo Time, nghiên cứu mới nhất của các tổ chức bảo vệ cá voi khu vực Nam Mỹ cho thấy số lượng cá voi ngoài khơi vùng biển Brazil, khu vực giáp ranh với Nam Băng Dương, hiện tăng trưởng rất nhanh.

Những năm 1830, số lượng cá voi lưng gù ở khu vực này là 27.000 con.

Do công nghiệp đánh bắt bùng nổ, các quần thể cá voi suy giảm nghiêm trọng. Đến năm 1950, cá voi lưng gù chỉ còn vỏn vẹn 450 con ngoài khơi Brazil.

Nhờ tác động của lệnh cấm đánh bắt từ năm 1986 và môi trường sống được bảo vệ, cá voi dần phục hồi.

Trong nghiên cứu mới đây, cá voi ở khu vực này đã bằng khoảng 93% so với thời kỳ cực thịnh thế kỷ 19, khoảng 25.000 con.

Cá voi lưng gù khu vực biển Nhật - Ảnh: GETTY IMAGES

Tại Nhật, theo Japan Times, số lượng cá voi lưng gù xung quanh đảo Amami-Oshima, phía tây nam nước này từ tháng 12-2019 đến 3-2020 cũng đạt 971 con. Đây là số lượng lớn nhất được ghi nhận ở khu vực này kể từ khi bắt đầu ghi chép số liệu từ năm 2014. Mùa đông năm trước, khu vực quanh đảo Amami-Oshima chỉ có 238 con.

Hiệp hội cá voi Nhật cho biết bảo vệ cá voi là một trong những hoạt động trọng tâm của Bộ Môi trường Nhật Bản.

Ở Nhật, cá voi sẽ bơi về phía nam vào tháng 1 và tháng 2 để tránh cái lạnh và trở lại phía bắc vào tháng 3. Đến mùa sinh sản, cá voi bơi về Amami-Oshima và Okinawa từ bán đảo Kamchatka (Nga).

Theo báo cáo của Ủy ban cá voi quốc tế, chỉ trong 10 năm từ 2006 đến 2015, số lượng cá voi lưng gù phục hồi hơn khoảng 30% so với giai đoạn trước khai thác công nghiệp.


Cá voi lưng gù "trữ" CO2 gấp nhiều lần so với cây xanh - Ảnh: GETTY IMAGES

Cá voi lưng gù phục hồi số lượng ngoài có ý nghĩa về đa dạng sinh học và cân bằng hệ sinh thái còn giúp giảm lượng CO2 toàn cầu.

Trung bình mỗi con trưởng thành dài từ 12-16m, nặng khoảng 30-36 tấn, thu giữ 33 tấn CO2. Trong khi mỗi năm một cây xanh chỉ hấp thụ 21kg CO2.

Chỉ tính số cá voi lưng gù ở Brazil hiện tại cũng đã "trữ" đến 814.000 tấn CO2, gấp 2 lần lượng khí thải CO2 ở những nước nhỏ như Bermuda hay Belize.

Hiện tại toàn cầu có khoảng 49 loài cá voi lưng gù, đồng nghĩa lượng CO2 được lưu trữ rất lớn.

"Đây là tín hiệu tốt. Cứ mỗi năm chúng tôi quan sát số liệu số cá voi toàn cầu lại thấy nhiều lạc quan, đặc biệt cho khí hậu Trái đất", María Vázquez - nhà sinh vật học thuộc Đại học tự trị quốc gia Mexico (Mexico) - cho biết.

HOÀNG THI

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website