Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Tương lai con người sẽ xài điện từ... nấm?

Các nhà khoa học Mỹ vừa tuyên bố có thể tạo ra 'máy phát điện sinh học' trong phòng thí nghiệm từ nấm, vật liệu nano dưới sự trợ giúp của vi khuẩn lam.

Các nhà khoa học tuyên bố có thể tạo ra điện từ nấm, vật liệu nano dưới sự trợ giúp của vi khuẩn lam - Ảnh: American Chemical Society

Mặc dù công nghệ này không thể sản xuất ra điện trong điều kiện thực tế với quy mô lớn, các nhà khoa học hi vọng từ nguyên lý hoạt động "máy phát điện sinh học" này có thể kích thích sự phát triển và sử dụng rộng rãi điện sinh học trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Stevens, New Jersey, Mỹ sử dụng một cây nấm mua tại siêu thị và bao phủ nó bằng một loại "siêu vật liệu" gọi là graphene nanoribbon.

Kế đó, họ sử dụng một loại nguyên liệu sinh học trong công nghệ in 3D, gọi là bio-ink, chứa vi khuẩn lam và có khả năng tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời để tạo ra một mạng lưới điện cực.

Kết quả là khi chiếu ánh sáng lên cây nấm, dòng điện được sản sinh.

Vi khuẩn lam có tên khoa học là cyanobacteria, từ lâu được biết với khả năng sản sinh ra điện nhờ khả năng quang hợp song rất ít được ứng dụng do không thể tồn tại lâu trên bề mặt nhân tạo.

Trong một báo cáo được công bố trên Nano Letters, các nhà nghiên cứu cho thấy cách thức để vi khuẩn lam có thể tồn tại trên bề mặt của nấm. Nấm được coi là "vật chủ" tiềm năng, cung cấp môi trường sống phù hợp để vi khuẩn lam tồn tại.

Tiến sĩ Sudeep Joshi - một trong các tác giả nghiên cứu, cho biết lần đầu tiên ông và các cộng sự đưa ra được bằng chứng về sự kết hợp giữa hai chủng vi sinh để sản xuất ra điện.

"Khi chiếu ánh sáng lên nấm sẽ kích hoạt cơ chế quang hợp của vi khuẩn lam, tạo ra các bio-electron. Các electron này được điều khiển dưới điện áp phân cực trong một quá trình điện hóa", tiến sĩ Joshi cho biết.

Điện áp sản sinh ra có giá trị rất nhỏ, chỉ cỡ 65 nanoAmps và không đủ cung cấp năng lượng hoạt động cho bất kỳ một thiết bị điện nào. Tuy nhiên, với một hệ thống gồm nhiều cây nấm thì có thể tạo ra đủ năng lượng để thắp sáng một bóng đèn LED có công suất thấp.

Joshi chia sẻ thêm rằng mục đích của nhóm nghiên cứu là cố gắng đưa ra một bản minh họa chính xác nhất về "mối quan hệ tay ba" giữa vi sinh vật, vật liệu nano (graphene nanoribbons) và nấm trong việc tạo ra điện sinh học.

Và sự thật đã chứng minh rằng, họ có thể khiến vi khuẩn lam tồn tại trên nấm và cung cấp năng lượng thông qua quá trình quang hợp.

MINH HẢI (Theo New Week)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website