Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Vì sao Hồ Bắc đổi cách tính số ca nhiễm virus corona?

Cỗ máy truyền thông của Trung Quốc đã vào cuộc tối đa trong ngày 13-2 sau khi Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc công bố số ca nhiễm virus corona tại tỉnh này tăng vọt lên con số 14.840 tính đến hết ngày 12-2, gấp gần 9 lần số ca nhiễm một ngày trước đó.

Hình ảnh chụp CT phổi đã được áp dụng tại Hồ Bắc là một phương pháp chẩn đoán lâm sàng - Ảnh: AFP

"Việc bổ sung thêm các trường hợp chẩn đoán lâm sàng có thể tăng thêm khối lượng công việc cho nhân viên y tế nhưng nó tốt cho xã hội. Chúng ta không thể để sót một trường hợp và sẽ là rắc rối nếu điều đó xảy ra."


Ông Peng Ziyong (trưởng khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Zhongnan Vũ Hán)

Mặc dù Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc đã giải thích trên website là do điều chỉnh cách thống kê, số liệu mới vẫn khiến nhiều người dân hoang mang và buộc truyền thông Trung Quốc phải vào cuộc "nói lại cho rõ". 14.840 trở thành con số "hot" nhất ở Trung Quốc và cả thế giới trong ngày hôm qua 13-2.

Số người chết vì corona mới trong ngày 12-2 được công bố cũng kỷ lục là 242 - gấp đôi ngày trước đó.

Chỉ áp dụng tại tâm dịch Hồ Bắc


Những người thường xuyên theo dõi tình hình dịch virus corona (COVID-19) ở Trung Quốc đã bắt đầu cảm thấy có điều bất thường vào đầu ngày 13-2. Quá 7h sáng (giờ địa phương) mà Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc vẫn chưa công bố số liệu cập nhật tình hình dịch bệnh của ngày 12-2, trong khi những ngày trước đó thường có vào khoảng 6h.

Mãi đến gần 8h sáng, cơ quan quản lý y tế Hồ Bắc mới công bố số liệu và nó lập tức gây sốc nhiều người: 14.840 ca nhiễm mới ở Hồ Bắc, 242 người chết vì COVID-19 chỉ trong ngày 12-2, xô đổ tất cả các "kỷ lục" của những ngày trước. Cuối giờ chiều 13-2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố số ca nhiễm mới tính trên toàn Trung Quốc đại lục là 15.152 trường hợp - chậm gần 8 tiếng so với bình thường.

Theo giải thích của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, con số tăng quá nhiều công bố vào sáng 13-2 là do họ đã cộng gộp các trường hợp chỉ mới chẩn đoán lâm sàng và các trường hợp đã xác nhận dương tính với virus corona mới.

"Việc điều chỉnh cách tính là do chúng tôi đã có nhiều hiểu biết sâu sắc hơn về COVID-19 và tích lũy được các kinh nghiệm mới trong chẩn đoán, điều trị các bệnh nhân" - Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc lập luận.

Cơ quan này khẳng định cách tính mới này là có lợi cho người dân bởi họ sẽ được cách ly, chữa trị nhanh chóng hơn trước. Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cũng chỉ rõ trong 14.840 trường hợp nhiễm mới ở tỉnh này, có 13.332 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng, nghĩa là nếu áp dụng theo cách cũ thì chỉ có 1.508 trường hợp nhiễm mới trong cả ngày 12-2, tức thấp hơn ngày trước đó.

Theo Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc, cách tính mới này chỉ được áp dụng riêng cho tỉnh Hồ Bắc dựa theo một chỉ đạo của NHC ban ra ngày 8-2. Điều này phù hợp với các mệnh lệnh trước đó của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng phải xem Hồ Bắc và Vũ Hán là chiến trường quyết định thắng lợi trong cuộc chiến chống dịch.

"Sự thay đổi này nhằm đảm bảo việc chẩn đoán và điều trị người bệnh nhanh hơn, tăng tỉ lệ chữa khỏi và giảm tỉ lệ tử vong" - NHC giải thích trong thông cáo ngày 13-2.


Nhân viên y tế đưa bệnh nhân mới nhiễm và có triệu chứng nhẹ tới bệnh viện dã chiến được cải tạo từ Trung tâm thể thao Vũ Hán - Ảnh: THX

"Thà cách ly lầm còn hơn bỏ sót"

"Đừng hoảng sợ vì sự tăng vọt này. Mục đích của việc điều chỉnh này là để tiếp nhận tất cả những người có thể tiếp nhận" - Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc nhấn mạnh trong các bản tin được phát bằng cả tiếng Hoa và tiếng Anh.

Các bài viết như vậy cũng xuất hiện trên Hoàn Cầu Thời Báo trực thuộc Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc. Những tờ báo này đều dẫn lời các chuyên gia và chuyển tải một thông điệp chung: Đừng lo lắng! Việc điều chỉnh là có lợi cho dân, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ là không để người bị bệnh nào không được chăm sóc.

Bà Zeng Guang, chuyên gia về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC), giải thích thuật ngữ "các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng" dùng để chỉ những người có các triệu chứng lâm sàng giống như các trường hợp đã được xác định dương tính với virus corona mới.

Điều này có nghĩa: một người sẽ bị xem là nhiễm virus corona chủng mới nếu kết quả chụp CT cho thấy họ bị các tổn thương phổi tương tự các trường hợp dương tính virus corona, ngay cả khi chưa tiến hành các xét nghiệm tìm dấu vết axit nucleic của virus. Bà Zeng nhấn mạnh rằng cách tính mới của Hồ Bắc sẽ giúp bịt kín các lỗ hổng đã tạo điều kiện cho sự lây lan của dịch bệnh trong suốt 3 tuần qua.

Ông Peng Ziyong, trưởng khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Zhongnan Vũ Hán, đồng tình với cách làm mới theo kiểu "thà cách ly lầm còn hơn bỏ sót". Theo ông Peng, có khoảng 90% bệnh nhân có các triệu chứng điển hình của việc nhiễm bệnh nhưng cũng có những người chẳng có triệu chứng gì.

"Đó là lý do tại sao bệnh dịch lại lây lan nhanh chóng mặt. Nhiều người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng ở ngoài xã hội và trở thành nguồn lây nhiễm di động" - bác sĩ Peng giải thích.

Thế giới nghi ngờ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn chưa đưa ra phản ứng trước con số gây sốc ở Trung Quốc. Trong khi đó, tờ New York Times của Mỹ đã chỉ ra việc ở mỗi tỉnh của Trung Quốc lại có cách tính số ca nhiễm khác nhau.

Theo tờ này, hôm 29-1, chính NHC đã ra một chỉ đạo yêu cầu các cơ quan y tế địa phương không tính các trường hợp dương tính với virus corona mới nếu "không có các triệu chứng giống như các trường hợp đã được xác nhận chắc chắn nhiễm bệnh".

Báo New York Times cho biết đã liên hệ với phía Trung Quốc về chỉ đạo trên nhưng không nhận được bất kỳ sự phản hồi nào cho tới ngày 13-2. Tiến sĩ Michael Ryan - giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO - thừa nhận ông không hề biết về những thay đổi của Trung Quốc và cách tính như vậy "nghe thật kỳ lạ".

Trong khi đó, cùng ngày tại Trung Quốc, truyền thông nước này cố gắng dập tắt sự hoài nghi bằng cách chứng minh họ đủ năng lực tiếp nhận và điều trị kể cả khi điều chỉnh cách tính.

Tân Hoa xã liên tục phát đi các bản tin về việc triển khai thêm 2.600 lính quân y tới Vũ Hán, cập nhật về số bệnh viện dã chiến và trung tâm cách ly tạm thời được hoàn thành ở Hồ Bắc, và con số ấn tượng hơn 20.000 nhân viên y tế từ khắp Trung Quốc đã tề tựu tại Vũ Hán.


2.600 nhân viên quân y Trung Quốc được đưa tới Vũ Hán trong ngày 13-2 - Ảnh: THX

Thay hai lãnh đạo Hồ Bắc và Vũ Hán

Chỉ trong ngày 13-2, chính quyền Bắc Kinh đã công bố hai thay đổi nhân sự lớn liên quan tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh COVID-19. Theo Tân Hoa xã, ông Vương Trung Lâm (Wang Zhonglin) - bí thư Thành ủy thành phố Tế Nam (thủ phủ tỉnh Sơn Đông) - được bổ nhiệm làm bí thư Thành ủy thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, thay ông Mã Quốc Cường (Ma Guoqiang).

Ông Tưởng Siêu Lương - bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc - bị cách chức, thay thế bằng ông Ứng Dũng - thị trưởng Thượng Hải. Dù không có thông tin chính thức về việc cách chức hai lãnh đạo đảng nói trên nhưng nhiều người tin rằng kỷ luật này có liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Hai quan chức y tế chức vụ cao nhất của Hồ Bắc cũng đã bị sa thải ngày 10-2 vì tắc trách trong xử lý dịch bệnh. (D.KIM THOA)

DUY LINH

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website