Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Vì sao xuất khẩu tăng nhưng không bền vững?

Xuất khẩu (XK) của Việt Nam đạt con số rất ấn tượng: Trong 10 tháng đầu năm, kim ngạch XK ước đạt hơn 200 tỷ USD, tăng 14,2% so cùng kỳ 2017 (kế hoạch XK cả năm 2018 là 240 tỷ USD, tăng 10-12% so năm 2017). Tuy nhiên thực tế, kim ngạch XK đạt được phần lớn là của khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chiếm đến 71% tổng kim ngạch XK.

Trong khi DN trong nước XK chỉ đạt kim ngạch 29%. Yếu trong XK; kém trong việc tận dụng lợi thế do các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mang lại; chưa cập nhật kịp những thông tin về rào cản XK... là những tồn tại của các DN Việt cần phải khắc phục kịp thời để tham gia sâu vào “sân chơi” quốc tế...

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong 10 tháng đầu năm, kim ngạch XK tăng mạnh ở một số mặt hàng chủ lực như: điện thoại và linh kiện tăng 10,6% so cùng kỳ năm 2017; hàng dệt may tăng 17,5%; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 15%. Ngoài ra, còn có một số mặt hàng chủ lực khác như máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng, giày dép, các mặt hàng nông, thủy sản… cũng tăng khá như: thủy sản tăng 5,9%; rau quả tăng 14,4%; gạo tăng 16,1%...

Trong đề án nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng XK Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành, dự kiến đến năm 2020 Việt Nam sẽ cân bằng cán cân kim ngạch XNK. Từ năm 2021, cán cân thương mại Việt Nam sẽ xuất siêu. Tuy nhiên, thực tế, hiện cán cân thương mại Việt Nam đang ở mức xuất siêu. Dự kiến, cuối năm 2018, Việt Nam xuất siêu dao động ở mức 7 tỷ USD.

Theo phân tích của các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến thuận lợi của thị trường XK hàng Việt Nam trong thời gian qua là do các DN đã tận dụng lợi thế từ các FTA mang lại. Tính đến nay, Việt Nam có 17 FTA, trong đó có 10 FTA đã có hiệu lực, 2FTA đã ký nhưng chưa có hiệu lực, 2 FTA đã ký kết đàm phán và 3 FTA đang đàm phán. Hiện, có đến hơn 90% lượng hàng hóa giao dịch thông qua các FTA, chỉ có một lượng hàng hóa rất nhỏ xuất khẩu là chưa có FTA.

Tuy nhiên, mặc dù cán cân thương mại Việt Nam đang xuất siêu nhưng chưa thực sự bền vững do xuất khẩu phần lớn là công của DN FDI. Trong khi DN trong nước XK chỉ chiếm 29% kim ngạch và cũng chỉ có 40% DN tận dụng lợi thế của các FTA, mặc dù các FTA mang lại rất nhiều lợi thế cho DN.

Đóng vai trò quan trọng trong việc xúc tiến đẩy mạnh XK, đó là hoạt động dịch vụ trong lĩnh vực logistics. Thế nhưng, hoạt động này tại Việt Nam đang còn rất hạn chế. Ông Tô Chí Bình, Công ty Bee Logistics cho biết: DN logistics Việt Nam chỉ phục vụ được khoảng 20-25% nhu cầu cho hoạt động XK của Việt Nam còn lại là DN nước ngoài.


Hàng dệt may xuất khẩu tăng 17,5% so cùng kỳ 2017.

Nguyên nhân do quy mô của DN Việt là vừa và nhỏ, hoạt động còn manh mún, chỉ có thể cung cấp được các dịch vụ cho các bên thứ 2, thứ 3, chưa có DN logistics nào đạt chuẩn về vấn đề dịch vụ logistics cho bên thứ 4. Cùng với đó, chất lượng của hoạt động logistics Việt Nam còn thiếu ổn định trong dịch vụ, không đảm bảo cam kết với khách hàng, thiếu tính đồng bộ, thiếu sáng tạo, chậm đổi mới và làm suy giảm niềm tin của khách hàng. Về phía nhà xuất khẩu là tâm lý làm hết mọi việc, tự xử lý tại DN của mình; ngại thay đổi phương thức vận chuyển để tránh rủi ro; thiếu niềm tin vào khả năng cung ứng dịch vụ của các DN Việt Nam, nên các DN đã chọn DN ngoại. Thực trạng này dẫn đến giảm năng lực cạnh tranh của DN xuất khẩu do giá thành sản phẩm cao.

“Kim ngạch XK hàng hóa của Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây. Năm 2017 tăng 21% so với năm 2016. Trong đó, XK sang ASEAN và các nước đã có FTA với Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao. Do vậy, vai trò của các DN logistics Việt Nam trong tăng cường cạnh tranh XK là rất quan trọng. Nếu các DN hiểu và vận hành các hoạt động logistics một cách trơn tru thì sẽ đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng, tận dụng được mọi lợi thế trong kinh doanh trước các đối thủ khác trên thị trường”, ông Bình khẳng định.

Nói về một số rào cản tại thị trường XK mà hầu hết DN Việt chưa biết đến, ông Nguyễn Toàn, đại diện Công ty Di Central dẫn chứng: Tổng Công ty Sài gòn Tân cảng sở hữu nhiều Cảng, trong đó có Cảng Cát Lái. Một lần, Tổng Công ty Sài gòn Tân cảng nhận được yêu cầu của một hãng tàu lớn của Đan Mạch, yêu cầu tất cả các chứng từ giao nhận giữa hãng tàu này với Cảng Cát Lái phải sử dụng bằng EDI. Trước yêu cầu này, Tổng Công ty Sài gòn Tân cảng đã tìm đến Công ty Di Central tư vấn, hỗ trợ, vì không hiểu EDI là gì?

Vậy tại sao hãng tàu Đan Mạch yêu cầu gửi các giấy tờ bằng EDI thay vì gửi phương thức thủ công ban đầu là email, fax. Sau khi tư vấn, Công ty Di Central đã xây dựng hệ thống EDI cho Tổng Công ty Sài gòn Tân cảng để họ kết nối EDI giữa cảng Cát Lái và hãng tàu này.

“Khi nhận được yêu cầu từ phía đối tác nước ngoài về việc trao đổi dữ liệu phải bằng EDI, các DN Việt Nam rất bỡ ngỡ. Tuy nhiên, đến nay, Công ty Di Central cũng đã tư vấn và xây dựng hệ thống EDI cho một số DN Việt Nam theo yêu cầu của đối tác nước ngoài”- ông Toàn cho biết.

Vậy EDI là gì và tại sao hầu hết các đối tác trên thế giới yêu cầu các DN Việt Nam phải trao đổi dữ liệu thông tin với nhau qua EDI, thay phương thức trao đổi truyền thống là email, fax...?

Ông Toàn giải thích: EDI - là trao đổi dữ liệu điện tử tự động qua hệ thống, trực tiếp từ nơi gửi đến nơi nhận. Khi DN áp dụng phương thức này sẽ tiết kiệm công sức, chi phí, nhân lực. Đây là mô hình mà tất cả các DN nước ngoài muốn hướng đến DN ở Việt Nam, vì vậy DN cần phải lưu ý.
T.Hà

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website