Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Vì sức khỏe cộng đồng - hãy tránh xa thuốc lá

Một bộ phận công dân chưa thực thi nghiêm túc do hệ lụy nghiện thuốc lá, thiếu ý thức trách nhiệm trước cộng đồng xã hội và do ứng xử văn hóa kém. Khói thuốc lá vẫn còn ở một số công sở, trường học, nhà ga, bến tàu xe… Thậm chí, ở một số cơ sở y tế vốn là nơi rất cần môi trường sạch vẫn còn có người hút thuốc lá.

Dự án Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) vừa được Ủy ban các vấn đề xã hội tổ chức thẩm tra trong phiên họp mở rộng giữa tháng 9/2011 để trình tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIII. Đây là một dự luật giải quyết vấn đề có tính truyền thống, tác động đến an sinh xã hội, sức khỏe và tính mạng của cộng đồng, nên thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng.

Trước khi có dự luật này, ngày 21/8/2009 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1315/2009/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá. Đó là một động thái tích cực, cụ thể hóa Nghị quyết số 12/2000/NQ-CP ngày 14/8/2000 của Chính phủ về “Chính sách quốc gia phòng chống tác hại của thuốc lá trong giai đoạn 2000-2010”.

Theo đó, ngoài việc áp dụng tăng giá và mức thuế các sản phẩm thuốc lá, áp mức thuế cao đối với sản phẩm thuốc lá nhập khẩu, Chính phủ còn nghiêm cấm hút thuốc lá tại các trường học, nhà trẻ, các cơ sở y tế, thư viện, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, các khu vực sản xuất và nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng…

Quyết định nêu trên là chính sách sức khỏe cộng đồng, cần tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động để hướng tới mục tiêu hạn chế hút thuốc lá đang ở mức báo động, đồng thời thể hiện quyết tâm của Chính phủ tạo môi trường sống lành mạnh, không có khói thuốc lá, bảo vệ sức khỏe con người và giảm thiểu thiệt hại kinh tế. Thế nhưng, một bộ phận công dân chưa thực thi nghiêm túc do hệ lụy nghiện thuốc lá, thiếu ý thức trách nhiệm trước cộng đồng xã hội và do ứng xử văn hóa kém. Khói thuốc lá vẫn còn ở một số công sở, trường học, nhà ga, bến tàu xe… Thậm chí, ở một số cơ sở y tế vốn là nơi rất cần môi trường sạch vẫn còn có người hút thuốc lá.

Các nghiên cứu về tác hại thuốc lá cho hay, trung bình mỗi ngày trên thế giới có 10.000 người chết do thuốc lá. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những nước có số người hút thuốc lá cao. Gần một nửa nam giới hút thuốc lá, trong đó 65% ở độ tuổi từ 25 đến 45, đó là chưa tính đến phụ nữ, trẻ em chịu ảnh hưởng khói thuốc lá. WHO cảnh báo tới năm 2020 số người chết do sử dụng thuốc lá sẽ nhiều hơn số người chết do có HIV/AIDS, bệnh lao, TNGT và tự tử. Trong khói thuốc lá có khoảng 4.000 hóa chất, trong đó 40 chất xếp vào loại gây bệnh tim mạch, giảm trí nhớ, ung thư như: benzopyrene, nicotine, monoxit carbon…

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do những nguyên nhân liên quan đến thuốc lá, gấp 3 lần số người chết do tai nạn giao thông. ước tính mỗi năm cả nước chi 14.000 tỷ đồng cho thuốc lá và 2.300 tỷ đồng cho khám, điều trị bệnh do thuốc lá gây ra. Đã có nhiều chương trình hợp tác quốc tế hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm giải pháp phòng chống tác hại thuốc lá như Tổ chức WHO, Rockefeller, Tổ chức Phát triển quốc tế Thụy Điển (SIDA), Tổ chức phát triển quốc tế tại Việt Nam (IDE)…

Vấn đề cấm hút thuốc lá nơi công cộng ở Việt Nam đã được quy định tại Nghị định 45/2005/NĐ-CP ngày 6/4/2005 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên cho tới nay, chủ trương cấm hút thuốc lá nơi công cộng chưa thật sự đi vào cuộc sống, nên 6 năm qua các cơ quan chức trách chưa mạnh tay xử phạt các hành vi nêu trên.

Để nâng cao hiệu quả PCTHTL, việc xây dựng đạo luật cụ thể là rất cần thiết để hướng đến một xã hội vì sức khỏe con người, môi trường sống và văn minh cộng đồng. Từ bỏ thuốc lá, không để khói thuốc lá gây ảnh hưởng người khác cũng là một lối sống văn hóa cần phải trân trọng .

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

         Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

           Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

         
           Trân trọng./.
 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website