Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Việt Nam đang trong 'thời gian vàng' dập COVID-19, cần phải làm gì?

Cần chạy đua ngăn dịch bùng phát, yêu cầu tập trung nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch ngay trong đầu tháng 8 là ý kiến chỉ đạo mới đây của Thủ tướng.Chốt chặn vào thôn Lệ Sơn Nam, chỉ một số người có giấy tờ hợp pháp mới được ra vào - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Từ nay đến cuối tháng 8-2020 được các chuyên gia đánh giá là "thời gian vàng" để dập dịch. Các tỉnh, thành đang triển khai nhiều biện pháp.

"Giữ chân" nguồn nguy cơ chờ điều tra dịch tễ

Tính đến chiều 3-8, chỉ riêng tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã có tới 20 ca nhiễm COVID-19, số người được xác định F1 hơn 410 người. Một không khí khẩn trương chống dịch như chống giặc đang được triển khai đến từng ngõ xóm ở đây.

"Chỉ cần dưới kia (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng - PV) báo về là ai, nhà ở đâu nhiễm là cán bộ y tế ngay lập tức phải có mặt, yêu cầu người nhà ngồi một chỗ, đeo khẩu trang để chờ điều tra dịch tễ tới" - ông Bùi Nam Dũng, phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, nói.

Trong đêm 2-8, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Đà Nẵng đã có quyết định áp dụng biện pháp cách ly phong tỏa đối với thôn Lệ Sơn Nam (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang). Sáng 3-8, một hàng rào phong tỏa được thiết lập dày đặc để đảm bảo người dân thực hiện nghiêm quy định cách ly. Lực lượng chức năng đã căng dây cảnh báo toàn bộ khu vực bị cách ly ở thôn. Đây là cách "giữ chân" nguồn nguy cơ để chờ điều tra dịch tễ.

Ở tại nhà, tránh tiếp xúc người thân

Đây là khu dân cư thứ 2 bị phong tỏa ở Đà Nẵng, sau vùng dân cư quanh 3 bệnh viện lớn nhất thành phố, nhưng lại là vùng thôn quê đầu tiên ở miền Trung bị phong tỏa vì dịch COVID-19. Ông Trần Đình Nhơn - bí thư Đảng ủy xã Hòa Tiến - cho biết khu vực bị phong tỏa có hơn 400 hộ với hơn 1.700 nhân khẩu, 21 chốt kiểm soát.

"Chúng tôi đã có phương án lập các tổ chốt chặn, y tế, hậu cần để đảm bảo bà con có điều kiện tối thiểu ở tại nhà, không vi phạm lệnh cách ly y tế. Tinh thần chung của người dân là phải ở tại nhà, ngồi tại chỗ vì mầm bệnh có thể đã vào cộng đồng. Không biết chừng trong nhà có ai đó nhiễm rồi cũng hay, vậy nên phải tự bảo vệ cả người nhà với nhau trong khi chờ thành phố sàng lọc, xét nghiệm" - ông Nhơn nói.

Số ca nhiễm COVID-19 từ 25-7
Ngoài kiểm soát, trong nắm tình hình


Ông Bùi Nam Dũng cho biết ngay khi thành phố thực hiện lệnh giãn cách xã hội, tại huyện đã triển khai hai lực lượng để ngoài kiểm soát chặt, trong nắm tình hình. Địa phương này đã lập gần 100 chốt kiểm soát, chốt chặn để đo thân nhiệt, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định cách ly. Đồng thời lập 130 tổ y tế COVID-19 cộng đồng để nắm tình hình, đo thân nhiệt mỗi khi có thông tin trên địa bàn có người liên quan đến các ca nhiễm.

Xét nghiệm, cách ly nhanh

TP.HCM đã có gần 37.000 người từng đến Đà Nẵng từ 1-7 khai báo y tế. Trong các ca bệnh, 6 ca dương tính được phát hiện có liên quan Bệnh viện Đà Nẵng. TP.HCM đang thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp: điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch; tăng cường sàng lọc, giám sát nguồn lây tại các cơ sở khám chữa bệnh; giám sát toàn bộ các tổ bay của các chuyến bay quốc tế, quốc nội và các thuyền viên lưu trú tại TP.HCM.

Theo TS Lê Quốc Hùng - trưởng khoa bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy), để kịp ứng phó với dịch bệnh giai đoạn mới, mỗi người dân phải có ý thức quay lại thực hiện nghiêm túc 7 khuyến cáo vệ sinh cá nhân của Bộ Y tế.

"Nếu như giai đoạn trước khi dịch bùng phát đều truy vết được nguồn gốc của F0, từ đó giúp theo dõi được con đường đi của dịch bệnh và chủ động xét nghiệm theo từng nhóm để ngăn chặn; thì ở giai đoạn này, F0 đang "giấu mặt", tất cả các ca dương tính đều phải được coi là F0. Do đó, vai trò của xét nghiệm bây giờ lớn hơn bất cứ lúc nào. Điều này bắt buộc chúng ta phải mở rộng phạm vi xét nghiệm để hỗ trợ việc tìm kiếm, khoanh vùng và dập dịch" - ông Hùng khẳng định.

BS Nguyễn Trung Hòa - giám đốc Trung tâm Y tế Q.Gò Vấp - cho rằng quan trọng nhất là phải truy được tất cả các vết từ những người từng đến các khu vực có nguy cơ dịch tễ nhằm cách ly để sàng lọc. Ngoài ra, cần phải chặn đứng nguy cơ "nhập khẩu nguồn lây" từ những người nước ngoài (đặc biệt Trung Quốc, Campuchia) nhập cảnh trái phép vào TP.HCM.

Tất cả bệnh nhân cấp cứu đến buồng sàng lọc

Ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - đề nghị bên cạnh việc triển khai khai báo y tế, buồng khám sàng lọc tại khoa khám bệnh, các bệnh viện phải nhanh chóng triển khai buồng cấp cứu sàng lọc COVID-19 ngay tại khoa cấp cứu. Tất cả các bệnh nhân đến cấp cứu đều phải qua buồng này và chỉ chuyển vào khoa sau khi sơ cấp cứu, khai thác thông tin dịch tễ.

Nếu nghi ngờ phải chuyển ngay đến khu cách ly của bệnh viện hoặc các bệnh viện điều trị COVID-19 bằng xe cấp cứu của bệnh viện hoặc Trung tâm cấp cứu 115. Tuyệt đối không để người bệnh tự đi. 

 

Vẫn trong "thời gian vàng" để khống chế dịchTS Phạm Quang Thái

Các chuyên gia cho rằng tình hình dịch ở Đà Nẵng vẫn trong "thời gian vàng" có thể khống chế. Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS PHẠM QUANG THÁI (Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương) chia sẻ quan điểm:

- Theo chu kỳ, cứ 5 ngày chúng ta có một lớp bệnh nhân mới. Thời điểm chúng ta phát hiện bệnh nhân đầu tiên ở Đà Nẵng hơn một tuần trước, tôi cho rằng đã trải qua 4 - 5 chu kỳ. Với 4 - 5 chu kỳ, số lượng bệnh nhân rất đông, đặc biệt trong môi trường bệnh viện có đặc điểm là kín, một người bệnh vào có thể là lây vài người.

Giai đoạn này tôi cho là vẫn có thể khống chế được, do số người mắc tìm được hầu hết đều liên quan bệnh viện, nếu có người mắc ngoài khu vực này nhiều lên thì nguy cơ sẽ cao hơn.

* Hiện ở Đà Nẵng có 6 người mắc COVID-19 tìm thấy ngoài cộng đồng và chưa có mối liên quan với bệnh viện?

- Vấn đề ở chỗ chúng ta vẫn đang trong quá trình lần ra gốc rễ của nguồn lây. Như bệnh nhân ở Hà Nội (nam bệnh nhân 23 tuổi), khi truy vết bằng điện thoại mới phát hiện anh này có dùng cơm ở gần bệnh viện, còn nếu không truy vết thì chúng ta vẫn tưởng bệnh nhân chỉ đi du lịch. Điều này hoàn toàn tương tự ở 6 trường hợp kia, nếu truy vết kỹ có thể cũng tìm thấy mối liên quan.

* Tổng số bệnh nhân liên quan khu vực Đà Nẵng đã tăng lên gần 150 người mắc COVID-19 trong hơn 1 tuần vừa qua, ông cho con số này có thể hiện là ổ dịch đang lan rộng?

- Tâm dịch vẫn ở Bệnh viện Đà Nẵng là chính. Người ta vẫn nói virus dễ lây hơn, bây giờ thử kiểm tra lại những trường hợp thứ phát lây từ nhóm bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng thì số lây ra thêm không nhiều.

Trong môi trường bệnh viện, không gian kín nên lây nhanh hơn. Ngày 3-8, số mắc mới giảm hơn một chút vì chưa đến chu kỳ tiếp theo, tôi cho là vẫn phát sinh thêm ca mới không tránh được. Nhưng những ca có nguy cơ đã cách ly vào một chỗ, việc xuất hiện thêm các ổ dịch mới là ít hơn.

* Về thời gian khống chế dịch, theo ông, thời điểm nào có thể đạt được điều này?

- Người lạc quan cho là 14 ngày, bi quan thì cho là 14 ngày ++, nhưng không ai dự đoán như vậy nếu chưa có đầy đủ các dữ liệu. Mình phải căn cứ trên kết quả giám sát bằng cách tăng số xét nghiệm lên. Nếu số liệu xét nghiệm như hiện nay và không có ca thứ phát thì có thể tạm yên tâm. Còn nếu tiếp tục xuất hiện ca thứ phát chưa tìm thấy nguồn lây thì cần tăng tốc điều tra bổ sung.

Tôi có nói trước đây là chu kỳ 5 ngày ghi nhận 1 lượt bệnh nhân mới, nếu chúng ta có thể "đánh" được 2 vòng tiếp xúc sẽ bắt kịp với tốc độ lây lan, như tốc độ xét nghiệm hiện nay tôi cho rằng vẫn đang ở mức tiệm cận số lượng xét nghiệm cần thiết. Vì thế khoảng 5 ngày nữa sẽ có dữ liệu đầy đủ hơn để đánh giá chính xác về thời gian khống chế dịch.

LAN ANH thực hiện

TRƯỜNG TRUNG - HOÀNG LỘC

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website