Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Việt Nam kiểm soát 'bệnh lạ' tại cửa khẩu

Từ Vũ Hán (Trung Quốc), bệnh đã có những dấu hiệu lây lan rộng (lây sang Hong Kong, có người nghi nhiễm ở Singapore) cho thấy nguy cơ lây lan tiếp, trong đó nguy cơ lây sang Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở.

Dùng thiết bị đo kiểm tra sức khỏe và kiểm tra thân nhiệt hành khách trước các quầy làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế ở Hong Kong - Ảnh: AP

Sáng 8-1, Hong Kong công bố dự luật sửa đổi có hiệu lực tức thời về Sắc lệnh phòng và kiểm soát dịch bệnh, trong đó quy định 'bệnh hô hấp nghiêm trọng liên quan tới tác nhân lây nhiễm mới' là dạng bệnh lây nhiễm bắt buộc phải được thông báo.

Theo đó, nếu bác sĩ có lý do để nghi ngờ trường hợp nào bị nhiễm căn bệnh mới này cần phải thông báo ngay lập tức cho người đứng đầu cơ sở y tế địa phương. Kèm theo sắc lệnh là những cơ chế pháp lý để cơ sở y tế có quyền đưa người bệnh vào diện cách ly nếu cần.

Hong Kong đã gửi thư thông báo về những thay đổi này cho mọi bác sĩ đang hành nghề trong thành phố.

Bộ Y tế VN đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan đầu mối y tế quốc tế, nhằm sớm có những quyết định phù hợp cho VN để ngăn chặn dịch bệnh.

Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế Đặng Quang Tấn

Buộc phải báo cáo bệnh lạ

Trường hợp người nào thuộc diện nghi bị mắc bệnh nhưng lại từ chối quá trình thăm khám cũng như điều trị theo yêu cầu sẽ bị phạt tới 5.000 HKD (640 USD) và thậm chí bị phạt tù 6 tháng.

Tính tới ngày 8-1, tại Hong Kong đã có ít nhất 30 người phải ở phòng cách ly sau khi nhập viện với các triệu chứng của chứng bệnh hô hấp nghi là viêm phổi. Theo báo South China Morning Post (SCMP), Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) là cơ sở giáo dục thứ ba tại Hong Kong ghi nhận trường hợp nghi nhiễm chứng bệnh do một loại virút giống virút gây bệnh viêm phổi, nhưng chưa được xác định cụ thể.

Chứng bệnh này được cho là bùng phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc, nơi đã ghi nhận ít nhất 59 ca mắc bệnh nhưng chưa có trường hợp nào tử vong. Cơ quan chức năng Trung Quốc vẫn đang trong quá trình xác minh loại virút gây bệnh, song họ đã loại trừ đó là virút gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS) và virút gây bệnh cúm gia cầm.

PolyU cho biết một nữ sinh viên sống trong khu ký túc xá của trường bị ho kéo dài và dứt sốt trước khi từ Vũ Hán trở lại Hong Kong. Theo báo SCMP, tới ngày 8-1, sức khỏe sinh viên này đã ổn định, song khu ký túc xá của nữ sinh vẫn phải được tẩy trùng.

Đã có 30 người bệnh phải ở phòng cách ly tại Hong Kong sau khi từ Vũ Hán trở về, do có các triệu chứng hoặc bị sốt, bị viêm hô hấp hoặc viêm phổi. Tới 8-1, đã có 13 người trong đó được ra viện.

Trước PolyU, hai cơ sở giáo dục khác tại Hong Kong là ĐH Trung văn Hong Kong (CUHK) và Học viện Nghệ thuật biểu diễn Hong Kong cũng ghi nhận các trường hợp mắc "bệnh lạ" tương tự kể từ cuối tháng 12-2019.

Thêm một căn bệnh mới từ động vật?

Trong khoảng 20 năm trở lại đây đã xuất hiện nhiều căn bệnh mới có nguồn gốc từ gia cầm, trong đó năm 2002-2003 phát hiện bệnh SARS, 2005 là cúm gia cầm (cúm A/H5N1), gần đây có MERS-CoV, cúm A/H7N9... Căn bệnh đang lây lan ở Vũ Hán, Trung Quốc tuy chưa xác định được nguồn gốc, nhưng tại chợ hải sản ở Vũ Hán - nơi phần lớn người bệnh đồng thời là chủ quầy hàng tại đây, ngoài hải sản còn bán cả động vật, thịt động vật.

Hiện Việt Nam đang đối phó với dịch bệnh này ở tình huống chưa có bệnh nhân, giám sát nhiệt độ với những người đến từ vùng dịch. Tuy nhiên từ Vũ Hán, bệnh đã có những dấu hiệu lây lan rộng (lây sang Hong Kong, có người nghi nhiễm ở Singapore) cho thấy nguy cơ lây lan tiếp, trong đó nguy cơ lây sang Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở.

Điều nguy hiểm của những căn bệnh có nguồn gốc từ động vật ghi nhận trong gần 20 năm qua là bệnh chủ yếu ở đường hô hấp (các loại viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp tính nặng), dễ lây lan, tỉ lệ tử vong cao.

Bệnh hô hấp bí ẩn

Trong diễn biến liên quan, theo trang Hongkongfp, ngày 7-1, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc phát cảnh báo với công dân Mỹ về bệnh hô hấp bí ẩn giống như viêm phổi. Cơ quan này khuyến cáo người Mỹ khi tới Trung Quốc nên tránh tiếp xúc với các vật nuôi và với người bệnh. 


 Việt Nam tăng giám sát người từ vùng dịch

Trước tình hình dịch bệnh lạ diễn biến phức tạp tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc (tính đến ngày 6-1 đã có 59 ca mắc), để phòng dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng đã có văn bản gửi các sở y tế tỉnh thành, yêu cầu tăng cường giám sát tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng, tổ chức đo thân nhiệt bằng máy đo từ xa và quan sát tình trạng của tất cả các khách nhập cảnh có liên quan tới thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, cách ly ngay các trường hợp có nghi ngờ.

Cục cũng yêu cầu cơ sở y tế khai thác tiền sử bệnh có đi/về từ các khu vực đang ghi nhận viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc, để chủ động có biện pháp cách ly phù hợp, phát hiện sớm ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam.


ĐẮC LUÂN - LAN ANH

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Thông báo kết quả xử lý sai phạm đối với cán bộ chiến sỹ

         Ngày 18/4/2020, trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin về đồng chí Thượng úy Nguyễn Cảnh An, sinh năm 1989, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố Nha Trang vi phạm quy định của Ngành trong công tác, vi phạm phẩm chất đạo đức, quan hệ nam nữ bất chính trong khi đã có vợ.
         Sau thời gian khẩn trương xác minh trên tinh thần xử lý nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, của Ngành, Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Công an tỉnh xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An với những vi phạm sau: đánh vợ; vi phạm về chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác trong khi bản thân đã có vợ.
          Ngày 21/5/2020, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2183/ QĐ-CAT-PX01 kỷ luật đồng chí Nguyễn Cảnh An hình thức Giáng hai cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Thiếu úy;
  Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Quyết định số 2184/QĐ-CAT(PX01) về việc xuất ngũ đối với sĩ quan Công an nhân dân đối với đồng chí Thiếu úy Nguyễn Cảnh An, kể từ ngày 25/5/2020.
         Công an thành phố thông báo đến các cơ quan truyền thông, báo chí biết.
         Trân trọng.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website