Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Xã Cam Thành Nam: Hy vọng vụ táo cuối năm

Những tháng đầu năm, do nắng hạn kéo dài, không đủ nước tưới cùng với nạn ruồi vàng đục quả khiến năng suất cây táo ở xã Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh giảm mạnh so với năm ngoái. Tuy nhiên, gần đây, trời bắt đầu có mưa nên người dân đang hy vọng vào vụ táo cuối năm.

Năng suất giảm

Vụ táo đầu của niên vụ 2020 - 2021, nông dân xã Cam Thành Nam thất thu. Tuy giá táo cao hơn mọi năm khoảng 20% nhưng do năng suất thấp nên nhiều nhà vườn thu không đủ bù chi, thậm chí có vườn không có thu hoạch.

 


Vườn táo của gia đình ông Hồ Tấn Cường cho thu nhập ổn định. Ảnh: M.P

Theo ông Trịnh Văn Quân (thôn Quảng Hòa), gia đình ông có 8.000m2 đất trồng táo đã 6 - 7 năm tuổi. Những năm trước, vào đầu tháng 8, táo bắt đầu cho thu hoạch chính vụ, sản lượng khoảng 40 tấn/năm, giá bán từ 7.000 đến 8.000 đồng/kg, gia đình ông thu được gần 300 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay, do nắng hạn kéo dài, không có nước tưới nên cây táo ít đậu quả. Chưa kể, một số diện tích còn bị nạn ruồi vàng đục quả. Vụ đầu, gia đình ông chỉ thu được vài tấn. Gần đây, trời bắt đầu mưa nhiều, đảm bảo nguồn nước tưới nên hiện cây táo đã hồi sinh và cho quả. So với mọi năm, dự kiến vụ này sản lượng quả đạt khoảng 70 - 80% nếu thời tiết thuận lợi, vài tháng nữa sẽ cho thu hoạch. Như vậy, gia đình ông có thể vớt vát được vốn và công chăm sóc.

 
Cách đó không xa, vườn táo của gia đình ông Nguyễn An Tinh cũng bắt đầu cho hoa và quả vụ cuối năm. Được biết, vụ táo đầu với 6.000m2 của gia đình ông chỉ cho sản lượng bằng 1/3 so với mọi năm. Vì vậy, gia đình ông cũng rất trông chờ vào vụ táo cuối năm.

Ông Ngô Văn Nhẹ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Thành Nam cho biết, trên địa bàn xã có gần 50ha táo, tập trung chủ yếu ở thôn Quảng Hòa. Niên vụ 2020 - 2021, do thời tiết nắng hạn kéo dài, nguồn nước tưới gặp khó khăn nên sản lượng táo giảm đáng kể. Tuy nhiều hộ đã chủ động vét mương, khoan giếng, đào ao và tranh thủ tận dụng các nguồn nước chăm sóc cho cây nhưng vẫn không đủ, trong đó có khoảng 20% gần như không có thu hoạch. Số còn lại, sản lượng táo giảm khoảng 50%. Ngoài ra, việc táo giảm sản lượng còn do nạn ruồi vàng đục quả, nhất là diện tích táo trồng theo kiểu truyền thống.

Hướng đến trồng táo an toàn

Theo ông Hồ Tấn Cường - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) táo Cam Thành Nam, gia đình ông trồng 2ha táo đã được 6 - 7 năm tuổi. Năm nay, tuy nắng hạn kéo dài nhưng do chủ động được nguồn nước tưới từ giếng khoan nên sản lượng giảm không đáng kể, trong đó có 7.000m2 giảm sản lượng khoảng 50%, số còn lại vẫn đạt 30 tấn/ha/vụ. Không chỉ sản lượng, táo của gia đình ông còn đảm bảo về chất lượng nhờ đầu tư làm nhà lưới. Năm 2018, gia đình ông thí điểm đầu tư làm nhà lưới với diện tích 5.000m2. Thấy hiệu quả kinh tế cao, gia đình ông đã nhân rộng ra 2ha. Vụ vừa rồi, tuy sản lượng táo có giảm hơn so với năm ngoái nhưng giá bán tăng 20% nên gia đình ông vẫn có lãi cao. Hiện nay, ông nhập cho các siêu thị giá từ 10.000 đến 12.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi hơn 250 triệu đồng/ha/vụ.

“Việc làm nhà lưới cho cây táo mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như: Giảm chi phí đầu tư; giá bán tăng từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg so với táo trồng không bọc lưới, giảm tỷ lệ ruồi vàng đục quả và thuốc bảo vệ thực vật hơn 90%. Quả táo thu hoạch rất đẹp và rất an toàn cho người sử dụng. Hiện nay, HTX có 11 thành viên, năm 2019 có 3ha áp dụng làm nhà lưới, đến năm 2020 có 8ha. Dự kiến, đến năm 2021, 100% vườn táo của các hộ trong HTX sẽ làm nhà lưới. Tuy chi phí đầu tư ban đầu cao (khoảng 150 triệu đồng/ha với thời gian 3 năm) nhưng rất hiệu quả, nên không chỉ các hộ trong HTX mà đa số người trồng táo trên địa bàn xã đều có hướng đầu tư làm nhà lưới nhằm nâng cao giá trị và bảo vệ thương hiệu cây táo Cam Thành Nam”, ông Cường nói.

Ông Trịnh Văn Quân cho biết, thấy các hộ làm nhà lưới cho cây táo hiệu quả kinh tế cao, hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật nên mới đây ông đã đầu tư làm nhà lưới cho 4.000m2. Thời gian tới, ông sẽ mở rộng cho diện tích táo còn lại. Ông Nguyễn Văn Ngọc (thôn Quảng Hòa) cũng tiến hành làm nhà lưới cho 4.000m2 táo đang cho quả…

 
Ông Nhẹ cho biết: “Để táo Cam Thành Nam trở thành cây có giá trị cao, được nhiều người biết đến, Hội Nông dân xã đang khuyến khích các hộ nghiên cứu áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, thực hiện quy trình canh tác tiên tiến theo hướng VietGAP, công nghệ tưới tiết kiệm nước, bảo quản sau thu hoạch… Trước mắt, hội vận động người dân đầu tư làm nhà lưới để giảm thiểu sâu bệnh, đảm bảo năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, chỉ đạo HTX táo Cam Thành Nam đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, tìm đầu ra ổn định cho cây táo”.


Khánh Hà

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

         Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

           Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

         
           Trân trọng./.
 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website